6+ cách phân biệt gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà

Thực chất gỗ nhựa composite hay còn gọi là gỗ nhựa là một vật liệu rất quen thuộc được sử dụng trên thế giới thế từ rất lâu. Nhưng ở Việt Nam thì composite vẫn chưa được phổ biến rộng rãi và hiểu biết đúng đắn. Từ đó dẫn đến việc cả kiến trúc sư, nhà thầu cùng người sử dụng chưa thực sự biết cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà cũng như ứng dụng của từng dòng vật liệu. Điều đó dẫn đến hệ quả là sản phẩm nhanh chóng bị nứt vỡ, mài mòn....nếu bạn sử dụng gỗ nhựa composite trong nhà cho các công trình ngoài trời. Để giúp bạn phân biệt rõ hơn về hai loại gỗ nhựa này ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.


Gỗ nhựa ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong các công trình

 • Gỗ nhựa ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong các công trình


1. Khái niệm gỗ nhựa composite là gì?


Trước khi đi vào phân tích cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà thì chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về khái niệm gỗ nhựa composite là gì nhé.


Gỗ nhựa composite có tên tiếng Anh là Wood Plastic Composite – một loại vật liệu giả gỗ được cấu thành bởi hai thành phần chủ yếu là bột gỗ kết hợp với nhựa ( có thể sử dụng PVC, PE…). Bên cạnh thành phần chính là bột gỗ và nhựa thì gỗ nhựa composite còn chứa thêm một số chất phụ gia làm đầy có nguồn gốc vô cơ hoặc Cellulose nhằm gia tăng các đặc tính của sản phẩm.


Gỗ nhựa composite gồm có hai dòng chính là gỗ nhựa composite ngoài trời và gỗ nhựa composite trong nhà. Cụ thể là:


+ Gỗ nhựa gốc PE hay còn gọi là gỗ nhựa composite ngoài trời được tạo nên từ nhựa HDPE/PE kết hợp với bột gỗ và chất phụ gia.
+ Gỗ nhựa gốc PVC hay còn gọi là gỗ nhựa composite trong nhà được tạo ra từ nhựa PVC kết hợp với bột gỗ và chất phụ gia.


Gỗ nhựa composite được chia thành hai loại chính là gỗ nhựa composite trong nhà và ngoài trời

 • Gỗ nhựa composite được chia thành hai loại chính là gỗ nhựa composite trong nhà và ngoài trời


Chính sự khác nhau về nguyên liệu chính và quy trình sản xuất khiến cho đặc tính của gỗ nhựa composite trong nhà và ngoài trời có sự khác biệt. Chẳng hạn như gỗ nhựa composite ngoài trời sẽ chịu được sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết thì gỗ nhựa composite trong nhà lại không chịu nước nắng gió hoặc sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn. Do vậy, không nên sử dụng sản phẩm gỗ nhựa composite trong nhà cho các công trình ngoài trời để tránh gỗ nhựa bị nứt vỡ, mài mòn. Đồng thời gỗ nhựa composite gốc PVC dùng trong nhà thường sẽ mỏng và có giá thành rẻ hơn gỗ nhựa gốc PE dùng ngoài trời. Đây được coi là yếu tố rất quan trọng trong cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà mà bạn cần lưu ý.


2. Cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà


Dựa vào thành phần gốc nhựa là điểm cơ bản và dễ dàng nhất để giúp bạn phân biệt được gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà.


+ Gỗ nhựa gỗ PVC dùng trong nhà sẽ được tạo ra từ gốc nhựa PVC + bột gỗ + các chất phụ gia
+ Gỗ nhựa gốc PE dùng cho các công trình ngoài trời được tạo nên từ nhựa HDPE/PE + chất phụ gia + bột gỗ.
Do khác nhau về thành phần nguyên liệu chính là gốc nhựa được sử dụng nên gỗ nhựa composite ngoài trời sẽ có độ dày, độ chắc chắn và khả năng chịu sự tác động của thời tiết tốt hơn so với gỗ nhựa composite trong nhà.


Cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà dựa vào các tiêu chí cơ bản sau:


Quy trình sản xuất gỗ nhựa composite ngoài trời chủ yếu theo phương thức là Không Tạo Bọt
Quy trình sản xuất gỗ nhựa composite ngoài trời chủ yếu theo phương thức là Không Tạo Bọt


2.1. Quy trình sản xuất


-Gỗ nhựa composite ngoài trời


+  Quy trình sản xuất gỗ nhựa composite ngoài trời được diễn ra theo các bước sau: Tạo hạt -> Trộn-> Xử lý bề mặt -> Đùn thanh.
+ Nguyên liệu chính đầu vào sau khi  trộn đều sẽ được chuyển qua dây chuyền ép tạo hạt để tạo ra các hạt gỗ nhựa. Các hạt gỗ nhựa này sau đó sẽ được đưa vào dây chuyền đùn để tạo ra các thanh profile với 2 lần nung chảy vật liệu trong quá trình sản xuất.
+ Quy trình tạo ra vật liệu chủ yếu theo phương thức: Không Tạo Bọt


-Gỗ nhựa composite trong nhà


+ Quá trình sản xuất gỗ nhựa composite trong nhà được diễn ra theo các bước sau: Trộn -> Xử lý bề mặt -> Đùn thanh.
+ Quá trình tạo vật liệu gỗ nhựa composite trong nhà có thể là Tạo Bọt hoặc Không Tạo Bọt. Trong đa số các trường hợp thì nguyên liệu đầu vào sau khi được trộn đều sẽ đưa vào ngày máy đùn để tạo nên các thanh profile với duy nhất một lần nung chảy.


2.2. Sản phẩm


-Gỗ nhựa composite ngoài trời


+ Gỗ nhựa composite ngoài trời đa phần không có tạo bọt trong quá trình sản xuất nên có tỷ trọng cao. Đồng thời bề mặt bên ngoài trông ít giống với gỗ tự nhiên nhất so với loại gốc. Tuy nhiên bên trong gỗ nhựa composite ngoài trời là khối đồng nhất và có độ cứng, vững gấp nhiều lần so với gỗ nhựa composite trong nhà.


-Gỗ nhựa composite trong nhà


+ Gỗ nhựa gốc PVC trong nhà được tạo ra từ quá trình tạo bọt nên có tỷ trọng nhẹ, phần bên trong xốp và bề mặt giống với gỗ tự nhiên hơn so với gỗ nhựa gốc PE.


2.3. Giá thành


-Gỗ nhựa composite ngoài trời


+ Gỗ nhựa gốc PE được hình thành mà không có quá trình tạo bọt nên sản phẩm có tỷ trọng lớn hơn chính vì vậy cùng khối lượng vật liệu tạo ra nhưng lượng sản phẩm ít hơn. Ngoài ra sản xuất gỗ nhựa composite ngoài trời có thêm công đoạn khác nhau nên nhìn chung sẽ có giá thành cao hơn so với gỗ nhựa composite trong nhà.


Gỗ nhựa composite trong nhà sẽ có tỷ trọng thấp hơn so với gỗ nhựa gốc PE ngoài trời
Gỗ nhựa composite trong nhà sẽ có tỷ trọng thấp hơn so với gỗ nhựa gốc PE ngoài trời


-Gỗ nhựa composite trong nhà


+ Gỗ nhựa composite trong nhà sẽ có giá thành thấp hơn so với gỗ nhựa composite ngoài trời. Do thành phần nhựa chính được dùng rẻ hơn và đa phần gỗ nhựa composite gốc PVC là loại tạo bọt trong quá trình hình thành vật liệu. Do đó có cùng khối lượng vật liệu nhưng gỗ nhựa gốc PVC sẽ tạo ra lượng sản phẩm nhiều hơn gỗ nhựa gốc PE.


2.4. Ứng dụng


-Gỗ nhựa composite ngoài trời


+ Gỗ nhựa gốc PE do chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết nên thường được sử dụng cho các công trình ngoài trời như làm sàn hồ bơi, ốp tường mặt ngoài nhà, làm hàng rào, lan can, làm sàn đi dạo, nhà chòi, giàn hoa trong vườn, công viên, làm lam chắn nắng, ban công….
 

Sàn bể bơi được lát bằng gỗ nhựa composite ngoài trời
Sàn bể bơi được lát bằng gỗ nhựa composite ngoài trời


-Gỗ nhựa composite trong nhà


+  Gỗ nhựa composite gốc PVC chuyên dùng để thi công các công trình nội thất do keo dán sẽ không bền khi ở trong môi trường bên ngoài.
+ Bên cạnh đó, gỗ nhựa composite trong nhà còn được sử dụng trong môi trường bị ăn mòn bởi các hóa chất như dầu khí, dược phẩm, xi mạ…..Mặt khác với hoa văn đa dạng, màu sắc phong phú gỗ nhựa gốc PVC còn được dùng trong trang trí nội thất như phòng ngủ, phòng khách, nhà hàng, biển quảng cáo….


2.5. Dựa vào các tính năng của sản phẩm.


Thực chất gỗ nhựa composite bắt đầu được sản xuất lần đầu tiên trên thế giới vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước với mục đích là sử dụng cho trang trí trong nhà và nội thất ô tô. Thời điểm đó, gỗ nhựa được sản xuất là loại gốc PVC. Tuy nhiên khi các nhà xây dựng gỗ nhựa PVC ra sử dụng cho các công trình ngoài trời thì sau một thời gian ngắn thì các sản phẩm này bị mài mòn, bạc màu, nứt vỡ….do không chịu được sự tác động khắc nghiệt của thời tiết. Do vậy, gỗ nhựa gốc PE đã được nghiên cứu và sản xuất nhằm thay thế cho gỗ nhựa gốc PVC sử dụng cho các công trình ngoài trời như lát đường đi dạo trong công viên, sàn bể bơi, giàn hoa, hàng rào, ốp tường mặt ngoài nhà…..Chúng ta có thể dựa vào một số tính năng để phân biệt hai loại gỗ nhựa composite này như sau:

 

Cả gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà đều có khả năng chống mối mọt rất tốt
Cả gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà đều có khả năng chống mối mọt rất tốt


-Tính năng chống mối mọt: Cả hai gỗ nhựa composite trong nhà và ngoài trời đều chống mối mọt rất tốt.
-Tính năng chịu nước và chịu sự khắc nghiệt: Gỗ nhựa composite ngoài trời sẽ chịu nước và chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết tốt hơn so với composite trong nhà.
-Tính năng chịu ánh nắng: Gỗ nhựa composite gốc PVC không tốt bằng gỗ nhựa composite gốc PE.
-Tính năng chịu mài mòn, chống trầy xước: Cả hai loại gỗ nhựa composite đều chịu mài mòn và chống trầy xước tốt.
-Tính năng năng chống cháy mức độ 2: cả hai đều có khả năng chống cháy tốt….


2.6. Dựa vào mặt cắt của sản phẩm


Trên thị trường Việt Nam hiện nay có bán cả hai loại gỗ nhựa. Nhưng thực tế do một số nhà cung cấp không có đầy đủ các sản phẩm gỗ nhựa gốc PE nên họ sẽ không nói rõ cho khách hàng biết đâu là gỗ nhựa gốc PE để sử dụng cho ngoài trời và đâu là gỗ nhựa composite gốc PVC sử dụng trong nhà. Thậm chí nhiều nhà cung cấp còn tư vấn cho khách hàng sử dụng các loại gỗ nhựa composite gốc PVC cho các công trình ngoài trời. Chính vì vậy để hạn chế việc sử dụng nhầm dẫn đến hệ quả tuổi thọ của các hạng mục ngoài trời bị giảm khi mua gỗ nhựa bạn có thể quan sát mặt cắt sản phẩm để biết đâu là gỗ nhựa trong nhà và đâu là gỗ nhựa ngoài trời. Cụ thể:

+ Mặt cắt của gỗ nhựa PE – gỗ nhựa composite ngoài trời sẽ đanh mịn và đồng nhất.
+ Mặt cắt gỗ nhựa composite gốc PVC dùng trong nhà thường xốp và có nhiều chỗ rỗng.

Mặt cắt của gỗ nhựa composite ngoài trời sẽ đanh mịn và đồng nhất hơn so với gỗ nhựa composite trong nhà.
Mặt cắt của gỗ nhựa composite ngoài trời sẽ đanh mịn và đồng nhất hơn so với gỗ nhựa composite trong nhà.


Như vậy qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn một số thông tin trong cách phân biệt hai loại gỗ nhựa composite ngoài trời và trong nhà cực hiệu quả. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về hai loại gỗ nhựa này hay muốn tư vấn thiết kế nội thất hãy nhanh liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan
Hỗ trợ trực tuyến
 • 0988 888 925
 

 

Hạng mục thi công
Dự án nổi bật
 • Thiết kế nội thất phòng họp Công ty Đông BắcThiết kế nội thất phòng họp Công ty Đông Bắc
 • Thiết kế nội thất phòng họp tầng 1 CEO Hà NamThiết kế nội thất phòng họp tầng 1 CEO Hà Nam
 • Thiết kế phòng họp Công ty TNHH TM Cơ Điện Việt NhậtThiết kế phòng họp Công ty TNHH TM Cơ Điện Việt Nhật
 • Thiết kế phòng họp Công ty TNHH Vạn NiênThiết kế phòng họp Công ty TNHH Vạn Niên
 • Thiết kế phòng họp Paraline Việt NamThiết kế phòng họp Paraline Việt Nam
 • Thiết kế nội thất phòng làm việc Công ty ECOBAThiết kế nội thất phòng làm việc Công ty ECOBA
 • Thiết kế phòng làm việc công ty TNHH TM Cơ Điện Việt NhậtThiết kế phòng làm việc công ty TNHH TM Cơ Điện Việt Nhật
 • Thiết kế phòng làm việc Công ty TNHH Vạn NiênThiết kế phòng làm việc Công ty TNHH Vạn Niên
 • Thiết kế phòng làm việc Công ty CP Đại Việt Trí TuệThiết kế phòng làm việc Công ty CP Đại Việt Trí Tuệ
 • Thiết kế phòng làm việc công ty Sông ĐàThiết kế phòng làm việc công ty Sông Đà
Tin tức tư vấn