Hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh hợp chuẩn và tiện nghi cho văn phòng

Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn các hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh đảm bảo cả hai yếu tố công năng và thẩm mỹ. Nhà vệ sinh là không gian quan trọng không thể thiếu với bất kỳ công trình kiến trúc nào từ nhà ở đến nơi công sở, công cộng…Cho dù có diện tích nhỏ và khá hạn chế nhưng nhà vệ sinh vẫn đòi hỏi sự phối hợp khéo léo và tinh tế dựa trên nhiều yếu tố từ công năng, thẫm mỹ đến kỹ thuật đều phải có sự tính toán thật kỹ lưỡng, khoa học.

 

 

1.  Những điểm cần lưu ý trong thiết kế nhà vệ sinh đạt chuẩn


Để có được một phòng vệ sinh đạt chuẩn, tiện nghi và sử dụng tốt trong thiết kế cần dựa vào những nguyên tắc cơ bản sau đây


1.1  Vị trí đặt nhà vệ sinh trong các công trình kiến trúc


Xét về mặt phong thủy thì nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều tử khí và uế khí. Chính vì vậy khi thiết kế bạn cần tránh đặt ở vị trí trung cung tức vị trí chính giữa nhà. Nên đặt nhà vệ sinh ở vị trí bị che khuất là hợp lý nhất.


Theo hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh không được đặt phòng vệ sinh ở gần bàn thờ để hạn chế uế khí làm ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc trong ngôi nhà. Các chuyên gia phong thủy khuyên nên đặt nhà vệ sinh vào các hướng xấu và nhìn về hướng tốt theo nguyên tắc tọa hung hướng cát.


Hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh hợp chuẩn và tiện nghi cho văn phòng

 • Thiết kế nhà vệ sinh ở vị trí bị che khuất là hợp lý nhấtNếu nhà ở hoặc các công trình nhà cao tầng thì vị trí thống nhất từ trên tầng xuống dưới để thuận tiện cho việc thiết kế đường ống cấp thoát nước tiết kiệm, đảm bảo tính thẩm mỹ và giúp cho việc sửa chữa cũng thuận tiện hơn.


 1.2 Phân chia khu chức năng của nhà vệ sinh


Nhà vệ sinh là một trong những không gian sử dụng đặc thù của mỗi công trình kiến trúc. Thông thường một phòng vệ sinh sẽ có ba chức năng cơ bản đó là tắm, rửa và xí. Tuy nhiên ta có thể phân biệt làm hai khu là: Khu ướt (tắm rửa) và khu khô (rửa, xí).


Phụ thuộc vào mặt bằng cụ thể và lối tiếp cận vào phòng vệ sinh để kiến trúc sư bố trí khu chức năng phù hợp dựa trên nguyên tắc nơi sử dụng nhiều nhất phải có lối di chuyển thật thuận lợi. Với một nhà vệ sinh chuẩn tối thiểu thì chậu rửa sẽ được bố trí ở gần cửa tiếp đến sẽ là nhà xí và cuối cùng là nhà tắm.
 

Nếu phòng vệ sinh vuông thì bạn cần bố trí thiết bị ở ba góc và góc còn lại là cửa. Việc phân chia khu chức năng hợp lý không chỉ tiện cho sinh hoạt mà còn thuận tiện cho việc bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống kỹ thuật của nhà vệ sinh.


1.3 Lựa chọn thiết bị nhà vệ sinh thật phù hợp


Thiết bị nhà vệ sinh cơ bản bao gồm: chậu rửa, bồn cầu, vòi chậu, vòi hoa sen, bồn tắm, cabin tắm đứng, vách ngăn…Việc lựa chọn thiết bị dựa trên diện tích, hình dáng mặt bằng, phong cách nội thất, nhu cầu sử dụng và tài chính của chủ đầu tư.


Ngoài những thiết bị chính thì bạn cũng cần quan tâm đến thiết bị kỹ thuật, phụ trợ như hệ thống đèn chiếu sáng, đường cấp – thoát nước, van, bình nước….để phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng của con người.


2.  Những yêu cầu cơ bản trong hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh


Nhà vệ sinh là khu vực thường xuyên xuyên ẩm ướt vì thường xuyên phải tiếp xúc với nước cũng như các chất lỏng có khả năng làm ảnh hướng đến vật liệu và kết cấu sàn. Vậy nên phòng vệ sinh phải được thiết kế dựa trên các yêu cầu đó là:


Hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh đạt chuẩn và thông thoáng

 • Thiết kế phòng vệ sinh phải tạo sự thuận lợi cho người sử dụng


2.1    Sàn nhà phải có độ chống trơn trượt tốt


Đặc điểm sàn nhà vệ sinh là nước và hơi nước rất là nhiều vì vậy bạn hãy ưu tiên chọn các loại gạch lát nền có bề mặt không bằng phẳng sẽ hạn chế khả năng trơn trượt khi di chuyển. Hoặc bạn có thể sử dụng mẫu gạch hoạt tiết sỏi độc đáo vừa giúp chống trơn trượt tốt vừa đảm bảo tính thẩm mỹ hiện đại, ấn tượng cho cả không gian.


2.2. Cấu tạo mặt sàn có khả năng chống thấm tốt


Chống thấm là yêu cầu cần phải đặc biệt quan tâm khi thiết kế, xây dựng nhà vệ sinh. Cần thực hiện chống thấm cho sàn và chân tường trước khi ốp lát. Mặt sàn phòng vệ sinh phải tổ chức thoát nước tốt đảm bảo nước không bị đọng và sàn nhà luôn khô ráo. Đối với mặt sàn láng vữa xi măng hoặc gạch men thì cần phải đánh dốc khoáng 3 - % về hướng miệng thu nước.


Mặt sàn nhà vệ sinh phải được làm thấp hơn so với các mặt nền khác để hạn chế nước tràn từ nhà vệ sinh qua các không gian khác.


Tường nhà vệ sinh cùng phải được ốp và trát vật liệu chống thấm tốt. Việc chống thấm tường nhà vệ sinh sẽ giúp hạn chế nguy cơ thấm nước do hệ thống nước bị rò rỉ hoặc kết cấu bê tông bị ảnh hưởng.


2.3    Hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh – lắp đặt hộp kỹ thuật


Hộp kỹ thuật là bộ phận không thể thiếu được trong nhà vệ sinh. Hộp kỹ thuật chứa đựng các đường ống kỹ thuật như ống thoát hơi, công cấp – thoát nước…Kích thước của hộp cần phụ thuộc vào kích thước của các đường ống kỹ thuật và yêu cầu phục vụ của mỗi nhà vệ sinh. Với các công trình có bức tường dày thì hộp kỹ thuật được xây chìm trong tường còn bức tường mỏng thì chiếc hộp này sẽ được xây ra bên ngoài.


2.4     Đảm bảo độ thông thoáng cho nhà vệ sinh


Thông thường phòng vệ sinh là nơi ẩm thấp và có mùi rất nặng vì vậy khi thiết kế bạn cần chú ý đến yếu tố thông thoáng. Thiết kế phòng vệ sinh có cửa sổ thông thoáng để nhận khí, gió trời và ánh sáng tự nhiên là lý tưởng nhất. Bạn hãy ưu tiên sử dụng cửa sổ bằng kính để đón nhận ánh sáng tự nhiên cũng như tạo nét đẹp hiện đại cho không gian.


Hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh thiết kế cửa sổ

 • Thiết kế cửa sổ sẽ khiến phòng vệ sinh thêm thoáng đãng và thông thoáng hơn


Cửa sổ nhà vệ sinh có công dụng giúp luồng khí bên trong lưu thông dễ dàng ra ngoài và đón nhận luồng khí trời thoáng mát ùa vào bên trong để mang đi những bụi bẩn, không khí ô nhiễm trong phòng.


Bên cạnh đó, trong hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt quạt thông gió để tiêu trừ khí độc đảm bảo cho không khí trong phòng luôn được sạch sẽ khô ráo.


2.5  Làm đẹp cho nội thất nhà vệ sinh


Làm đẹp nội thất đôi khi chúng ta thường bỏ qua bước này trong thiết kế nhà vệ sinh nhưng đây là yêu cầu rất cần thiết nhất là đối với cuộc sống hiện đại. Phòng vệ sinh không những phải thuận tiện đảm bảo nhu cầu sử dụng mà còn phải đẹp, phải thẩm mỹ tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng.


2.6     Kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh hiện đại


Theo các chuyên gia, kỹ sư thiết kế thì một nhà vệ sinh đạt chuẩn thì trần phòng phải cao tối thiểu 2.2m. Chiều cao tới mặt chậu rửa là 82-85cm, chiều cao tay cầm vòi sen là 75-80, chiều cao bát sen treo trên tường từ 170-175cm. Độn rộng cánh cửa vào khu tắm đứng là 60cm và chiều cao mắc áo từ 165-170cm…


Tuy nhiên với một số thiết bị vệ sinh nhập khẩu sẽ có kích thước và quy cách lắp đặt khác hơn so với bình thường. Vậy nên nếu sử dụng thiết bị nhập ngoại bạn cần phải xem kỹ quy cách lắp đặt khi thi công từ phần thô để lắp đặt ống cấp – thoát nước cho thật chính xác.


Hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh thông thoáng dễ chịu

 • Với một số thiết bị vệ sinh nhập khẩu sẽ có kích thước và quy cách lắp đặt khác hơn so với bình thường


Như vậy, qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn một số thông tin hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh đạt chuẩn, khoa học. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về công trình thiết kế này hãy nhanh liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.
 

Bài viết liên quan
Hỗ trợ trực tuyến
 • 0988 888 925
 

 

Hạng mục thi công
Dự án nổi bật
 • Thiết Kế Phòng Tổng Giám Đốc Ceo Group Cao Cấp Tại Sonasea Vân Đồn Harbor CityThiết Kế Phòng Tổng Giám Đốc Ceo Group Cao Cấp Tại Sonasea Vân Đồn Harbor City
 • Thiết kế phòng làm việc Tổng giám đốc sang trọng đẳng cấpThiết kế phòng làm việc Tổng giám đốc sang trọng đẳng cấp
 • Thiết kế nội thất phòng họp Công ty Đông BắcThiết kế nội thất phòng họp Công ty Đông Bắc
 • Thiết kế nội thất phòng họp tầng 1 CEO Hà NamThiết kế nội thất phòng họp tầng 1 CEO Hà Nam
 • Thiết kế phòng họp Công ty TNHH TM Cơ Điện Việt NhậtThiết kế phòng họp Công ty TNHH TM Cơ Điện Việt Nhật
 • Thiết kế phòng họp Công ty TNHH Vạn NiênThiết kế phòng họp Công ty TNHH Vạn Niên
 • Thiết kế phòng họp Paraline Việt NamThiết kế phòng họp Paraline Việt Nam
 • Thiết kế nội thất phòng làm việc Công ty ECOBAThiết kế nội thất phòng làm việc Công ty ECOBA
 • Thiết kế phòng làm việc công ty TNHH TM Cơ Điện Việt NhậtThiết kế phòng làm việc công ty TNHH TM Cơ Điện Việt Nhật
 • Thiết kế phòng làm việc Công ty TNHH Vạn NiênThiết kế phòng làm việc Công ty TNHH Vạn Niên
Tin tức tư vấn