Mẫu thiết kế văn phòng theo 5S là gì và Bí quyết áp dụng mô hình 5S

Thiết kế văn phòng theo 5s được xuất phát từ Nhật Bản và ngày càng được áp dụng rộng rãi ở nước ta mang đến cho công ty môi trường làm việc chuyên nghiệp ngăn nắp, gọn gàng. Từ đó tạo điều kiện cho công ty áp dụng hệ thống quản lý và điều hành thật chất lượng đem lại sự tin tưởng cho khách hàng, đối tác.  
 
Bắt nguồn từ triết lý con người chính là trung tâm của mọi sự phát triển việc áp dụng thiết kế nội thất văn phòng theo 5s sẽ đem đến cho doanh nghiệp môi trường làm việc chuyên nghiệp nhất, hiện đại nhất và hiệu quả nhất.
 
Nhưng việc áp dụng mô hình này tại nước ta là điều không dễ dàng nếu người thiết kế, đơn vị thi công không hiểu rõ bản chất của nó thì không thể nào thiết kế hoàn hảo như mong đợi của khách hàng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình thiết kế hiện đại này ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.
 
>> Xem ngay: Thiết kế văn phòng đẹp mang đến không gian làm việc thoải mái
 
Mục lục nội dung

1. Thiết kế văn phòng theo mô hình 5s là gì
2. Áp dụng mô hình 5s cho thiết kế văn phòng
3. Ý nghĩa của thiết kế nội thất văn phòng theo mô hình 5s
 

Thiết kế văn phòng theo mô hình 5s là gì?

 

Mô hình thiết kế văn phòng 5s được xuất phát từ Nhật và được đất nước mặt trời mọc áp dụng thành công mang lại hiệu quả tốt. Sau đó mô hình này lan rộng và được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng trong đó có Việt Nam. 
 
Hiểu theo ngôn ngữ thì 5s là chữ cái đầu của các từ trong tiếng Nhật đó là SERI – SEITON – SEISO – SEIKETSU – SHITSUKE.
 Theo tiếng Anh là SORT – SET IN ORDER – STANDARDIZE – SUSTAINT và SELF-DISCIPLNE.
 
Và dịch sang tiếng Việt 5S có nghĩa là SÀNG LỌC – SẮP XẾP – SẠCH SẼ - SĂN SÓC – SẴN SÀNG.
 
Hiểu theo “bề chìm” của ngôn ngữ thì trong thiết kế văn phòng 5s có nghĩa là tạo ra không gian, môi trường làm việc sạch sẽ ngăn nắp, gọn gàng để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên lên cao, năng suất làm việc thật hiệu quả.
 
Mẫu thiết kế văn phòng theo 5S là gì? Bí quyết áp dụng mô hình 5S
Thiết kế văn phòng theo 5s mang đến bạn môi trường làm việc chuyên nghiệp, thoáng đãng, sạch sẽ.
 
Xuất phát từ mục đích nhằm mang đến cho con người một cuộc sống tiện nghi đầy đủ thì việc phát triển công nghệ, môi trường làm việc góp phần giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong thiết kế nội thất văn phòng hiện đại cũng vậy việc xây dựng những nét riêng trong từng phong cách thiết kế.
 
Mẫu thiết kế văn phòng theo 5S mang đến sự tinh gọn
Mô hình 5s tiện lợi và rất dễ áp dụng
 
Đây là yếu tố rất cần thiết và cũng là yếu tố cơ bản để phát triển, tồn tại lâu dài trong lĩnh vực này. Và thiết kế nội thất văn phòng theo 5s xuất phát từ quan điểm nếu được làm việc trong môi trường lành mạnh, sạch đẹp, tiện lợi thì tinh thần của chúng ta sẽ thoải mái hơn tạo năng suất làm việc cao hơn.
 
     

Áp dụng mô hình 5s cho thiết kế văn phòng

 

Áp dụng theo mô hình này mang đến cho không gian làm việc sự tinh gọn, sạch sẽ và tiện nghi. Chắc chắn nhân viên có thể giảm thiểu tối đa thời gian để tập chung vào công việc từ đó nâng cao hiệu quả. Bạn có thể tham khảo chi tiết những ưu điểm ở bên dưới.
 

Seri – sàng lọc

 

Trong thiết kế văn phòng theo mô hình 5s việc đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm đó là phải bố trí lại không gian làm việc sao cho thật ngăn nắp và sạch sẽ. Cần loại bỏ những đồ nội thất, dụng cụ, thiết bị không cần thiết và chỉ giữ lại những thứ còn dùng được. 
 
Mẫu thiết kế văn phòng theo 5S là gì? Bí quyết áp dụng mô hình 5S
Loại bỏ những vật dụng dư thừa chỉ giữ lại những đồ dùng cần thiết quan trọng
 
Đặc biệt bạn không được “tham” bỏ đi cái nào cũng tiếc nên giữ hết lại. Việc giữ lại đồ không dùng được chỉ khiến văn phòng thêm chật chội, rườm rà và không có khoảng trống để chứa đựng những đồ vật quan trọng khác. Những vật dụng nào còn dùng được để tránh vứt nhầm bạn nên dán nhãn đỏ vào để phân biệt nhé.
 

Seiton – Sắp xếp

 

Thiết kế văn phòng theo 5s việc sắp xếp văn phòng cần đảm bảo các yếu tố sau: Loại bỏ những đồ vật không có giá trị sử dụng. Lên ý tưởng sắp xếp sao cho thật khoa học, độc đáo trong đầu. Và sau đó sắp xếp chúng thật gọn gàng, đảm bảo tính thẩm mỹ và để ở những nơi thuận tiện giảm thiểu thời gian tìm kiếm loại bỏ đi những hành động dư thừa gây lãng phí thời gian. 
 
Mẫu thiết kế văn phòng theo 5S là gì mang đến sự tinh gọn
Bài trí nội thất văn phòng một cách ngăn nắp, gọn gàng và khoa học để đảm bảo giá trị thẩm mỹ chung cho cả không gian.
 
Đồ nội thất văn phòng như bàn ghế, tủ tài liệu, đèn, tranh ảnh, chậu cây….phải được lựa chọn, bố trí sao cho thật khoa học, hợp lý tạo không gian làm việc thật thoáng đãng đảm bảo hai yếu tố công năng và thẩm mỹ. Cuối cùng là bạn hãy sử dụng những phương tiện trực quan một cách rõ ràng để tạo nơi làm việc có tổ chức và chuyên nghiệp.
 

Seiso – Sạch sẽ

 

Để văn phòng luôn được sạch đẹp, sáng sủa thì tất cả mọi người trong công ty phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chúng. Luôn lau dọn, vệ sinh máy móc trang thiết bị, đồ nội thất một cách sạch sẽ để môi trường làm việc luôn trong lành. Văn phòng phải trang bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ vệ sinh cần thiết và công việc vệ sinh là việc làm thường xuyên nên ban lãnh đạo công ty phải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở mọi người thực hiện.
 

Seiketsu – Săn sóc

 

Theo kinh nghiệm thiết kế các dự án văn phòng chúng tôi nhận thấy việc duy trì những việc đã làm thường xuyên cải tiến liên tục văn phòng sẽ giúp không gian làm việc luôn hợp xu hướng và sử dụng được lâu dài, giảm thiểu chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Ví dụ bạn thường xuyên lau dọn giữ gìn vệ sinh nội thất, dụng cụ văn phòng sạch sẽ thì nó sẽ tăng tuổi thọ sử dụng giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí đầu tư cái mới liên tục.
 
Mẫu thiết kế văn phòng theo 5S là gì mang đến sự sạch sẽ
Giữ gìn vệ sinh cho môi trường làm việc luôn sạch sẽ, ngăn nắp
 
Bên cạnh đó việc xác lập một hệ thống kiểm soát trực quan như đánh dấu vật dùng bằng màu sắc bắt mắt sẽ tạo môi trường dễ dàng để duy trì việc sắp xếp, sàng lọc và sạch sẽ.
 

Shitsuke – Sẵn sàng

 

Sẵn sàng có nghĩa là mọi người trong công ty chủ động thực hiện các công việc đã nêu trên một cách chủ động, tự giác làm không cần ai nhắc nhở, hối thúc. Đây là một điều rất khó khăn bởi tổ chức cần làm cho nhân viên tự giác tuân thủ theo các quy định bởi mọi người vẫn nghĩ nếu không ai bảo không phải việc của mình thì sẽ không bao giờ chủ động làm.
 
Để có thể đảm bảo được chữ Shitsuke thì tổ chức cần hình thành và củng cố các thói quen của nhân viên trong công ty thông qua những hoạt động đào tạo cùng các quy định kỷ luật, khen thưởng khác. 
 
Việc áp dụng mô hình thiết kế văn phòng theo 5s giúp xây dựng ý thức tốt cho mọi người tại văn phòng làm việc. Từ đó giúp xây dựng tinh thần đồng đội giữa các nhân viên trong doanh nghiệp và đồng thời phát triển vai trò của ban lãnh đạo, quản lý thông qua các hoạt động thực tế. Tạo tiền đề để xây dựng cơ sở và áp dụng kĩ thuật tiên tiến vào các hoạt động của doanh nghiệp.
 

Ý nghĩa của thiết kế nội thất văn phòng theo mô hình 5s

 

Ta có thể thấy rất rõ rằng việc áp dụng phong cách thiết kế văn phòng theo mô hình 5s vào trong không gian làm việc sẽ tạo nên sự ngăn nắp, gọn gàng không chỉ giúp văn phòng trở nên sáng sủa tươi mới mà còn giúp bảo vệ sức khỏe tốt cho nhân viên.
 
 
Ý nghĩa của thiết kế nội thất văn phòng theo mô hình 5s
Tuân thủ và chấp hành theo đúng những tiêu chí trên đã đưa ra
 
Nội thất văn phòng được bày trí khoa học, ngăn nắp sẽ tạo sự thoáng mát, rộng rãi cho không gian. Đồ vật theo đó cũng được tìm thấy dễ dàng hơn giúp cho công việc được diễn ra thuận lợi và tiết kiệm thời gian một cách tối đa.
 
Tinh thần làm việc của nhân viên được nâng cao từ đó giúp suất làm việc tốt hơn cũng như tạo dựng được bầu không khí cởi mở, mối quan hệ liên hệ thân thiết giữa tất cả nhân viên trong công ty.
 
 
Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn một số gợi ý áp dụng thiết kế văn phòng theo 5s thật chuyên nghiệp, tiện nghi rồi. Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn có được ý tưởng thiết kế văn phòng của mình thật hiện đại và phù hợp nhé.
 
Bài viết liên quan
Hỗ trợ trực tuyến
 • 0988 888 925
 

 

Hạng mục thi công
Dự án nổi bật
 • Thiết Kế Phòng Tổng Giám Đốc Ceo Group Cao Cấp Tại Sonasea Vân Đồn Harbor CityThiết Kế Phòng Tổng Giám Đốc Ceo Group Cao Cấp Tại Sonasea Vân Đồn Harbor City
 • Thiết kế phòng làm việc Tổng giám đốc sang trọng đẳng cấpThiết kế phòng làm việc Tổng giám đốc sang trọng đẳng cấp
 • Thiết kế nội thất phòng họp Công ty Đông BắcThiết kế nội thất phòng họp Công ty Đông Bắc
 • Thiết kế nội thất phòng họp tầng 1 CEO Hà NamThiết kế nội thất phòng họp tầng 1 CEO Hà Nam
 • Thiết kế phòng họp Công ty TNHH TM Cơ Điện Việt NhậtThiết kế phòng họp Công ty TNHH TM Cơ Điện Việt Nhật
 • Thiết kế phòng họp Công ty TNHH Vạn NiênThiết kế phòng họp Công ty TNHH Vạn Niên
 • Thiết kế phòng họp Paraline Việt NamThiết kế phòng họp Paraline Việt Nam
 • Thiết kế nội thất phòng làm việc Công ty ECOBAThiết kế nội thất phòng làm việc Công ty ECOBA
 • Thiết kế phòng làm việc công ty TNHH TM Cơ Điện Việt NhậtThiết kế phòng làm việc công ty TNHH TM Cơ Điện Việt Nhật
 • Thiết kế phòng làm việc Công ty TNHH Vạn NiênThiết kế phòng làm việc Công ty TNHH Vạn Niên
Tin tức tư vấn