Nên sử dụng loại sàn gỗ 8mm hay 12mm và ưu nhược điểm của chúng

Trên thị trường hiện nay sàn gỗ công nghiệp có hai mức kích thước là 8mm và 12mm. Hai độ dày này không chỉ có chất lượng khác nhau mà còn có mức giá chênh lệch nhau lên đến cả trăm nghìn ở cùng một thương hiệu nên khiến cho nhiều khách hàng băn khoăn khi lựa chọn. Không chỉ vậy, việc các nhà phân phối sàn gỗ công nghiệp để các thông số kỹ thuật của hai dòng sản phẩm giống nhau cùng với chế độ bảo hành như nhau rất khó để khách hàng có thể phân tích. Vậy nên chọn sàn gỗ 8mm hay 12mm? Khi nào thì sử dụng sàn gỗ 8mm và sử dụng sàn gỗ 12mm trong trường hợp nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

1.  Độ dày của sàn gỗ công nghiệp được chia thành mấy loại?

 

Thực tế hiện nay sàn gỗ công nghiệp được sản xuất với rất nhiều mẫu mã đa dạng, kiểu dáng phong phú nhằm đáp ứng tối đa mục đích sử dụng của khách hàng. Không chỉ vậy, giá cả của sàn gỗ công nghiệp cũng rất đa dạng phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Tuy nhiên độ dày chính là yếu tố được đơn giản hóa để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn loại sàn phù hợp nhất.
 
Nên sử dụng loại sàn gỗ 8mm hay 12mm và ưu nhược điểm của chúng
Sàn gỗ công nghiệp hiện nay có 2 độ dày phổ biến là 8mm và 12mm
 
 
Thông thường sàn gỗ công nghiệp được chia thành 3 loại kích thước phổ biến sau:
 
+ Sàn gỗ công nghiệp bản nhỏ có kích thước: 810mm x 101mm
+ Sàn gỗ công nghiệp bản vừa có kích thước: 808mm x 130mm
+ Sàn gỗ công nghiệp bàn to có kích thước: 1215mm x 196mm
 
Độ dày của sàn gỗ công nghiệp được chia thành hai loại phổ biến là 8mm và 12mm. Vậy nên chọn sàn gỗ 8mm hay 12mm? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé.
 

2.  Độ dày của sàn gỗ công nghiệp có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng sàn?

 

Với sàn gỗ 8mm với độ dày vật liệu là 8mm sẽ có khả năng chịu lực, chịu nước kém hơn lại dễ bị cong vênh trước sự tác động của thời tiết cũng như các yếu tố bên ngoài. Với độ dày 8mm sàn gỗ chỉ thích hợp sử dụng cho không gian nội thất cá nhân có diện tích nhỏ và lưu lượng di chuyển trên bề mặt ít hoặc vừa phải. Dù chất lượng có thể không tốt bằng sàn dày 12mm nhưng giá thành của sàn 8mm rẻ hơn so với các vật liệu truyền thống và vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ sang trọng cho không gian.
 
 

Nên sử dụng loại sàn gỗ 8mm hay 12mm và ưu nhược điểm của chúng - Hình 2

Tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu và chi phí để bạn lựa chọn loại sàn gỗ phù hợp
 
Với sàn gỗ công nghiệp dày 12mm thì có khả năng chịu lực, chống nước tốt hơn sàn 8mm. Cốt lõi HDF dày hơn giúp sàn cứng hơn, ít bị cong vênh bởi sự thay đổi của thời tiết. Loại sàn này có thể dùng cho mọi không gian nội thất lớn nhỏ nhưng giá thành cao hơn so với sàn gỗ 8mm. Vậy nên chọn sàn gỗ 8mm hay 12mm? Phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích, chi phí…để bạn lựa chọn loại sàn có độ dày phù hợp nhất.
 

3.  Ưu - nhược điểm của sàn gỗ 8mm và 12mm

 

Hiện nay các loại sàn gỗ công nghiệp được phân phối trên thị trường phổ biến nhất là 8mm và 12mm. mỗi loại sẽ có ưu – nhược điểm và giá thành khác nhau. Để biết bạn nên lựa chọn sàn gỗ 8mm hay 12mm thì bạn nên nắm rõ ưu và nhược điểm của từng loại.
 

3.1. Ưu và nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp 8mm

 

Sàn gỗ công nghiệp có độ dày 8mm sẽ mang những ưu và nhược điểm nổi bật sau:
 

·        Ưu điểm của sàn gỗ 8mm

 

+ Khối lượng sàn nhẹ và thiết kế đa phần là loại bản to ( độ rộng của thanh gỗ trên 19cm).
+ Thi công lắp đặt nhanh hơn, dễ hơn và khối lượng tổng của sàn sẽ nhẹ hơn
+ Sàn gỗ công nghiệp dày 8mm sẽ có giá thành rẻ hơn giúp khách hàng tiết kiệm chi phí tối đa….
 

·        Nhược điểm của sàn gỗ 8mm

 

+ Khả năng chịu lực kém hơn so với sàn 12mm
+ Tạo cảm giác đi lại không chắc chắn nếu như nền nhà không đảm bảo thật bằng phẳng
+ Sàn dễ bị cong vênh, hệ số giãn nở nhiều hơn và dễ bị phồng sàn. Theo thống kê thì có đến 80% các công trình sửa chữa sàn nhà bị phồng thuộc sản phẩm có độ dày 8mm ngay cả với loại sàn cao cấp. Đặc biệt lắp đặt cho các diện tích lớn mà dùng sàn gỗ có độ dày 8mm thì rất dễ bị phồng sàn ngay cả với trường hợp thợ thi công đã để đủ khoảng hở giữa tường và gỗ.
+ Khả năng chịu nước khá kém….
 

3.2.  Ưu và nhược điểm của sàn gỗ dày 12mm

 

Sàn gỗ có độ dày 12mm sẽ mang rất nhiều ưu và nhược điểm nổi bật như:
 

·        Ưu điểm của sàn gỗ dày 12mm

 

+ Khả năng chịu lực cao hơn và khi đi trên nền gỗ dày 12mm sẽ mang đến cảm giác chắc chắn, thoải mái.
+ Hạn chế được một phần vấn đề ọp khi cốt nền có hơi kém bằng phẳng
+ Hệ số giãn nở của sàn gỗ thấp hơn. Đặc biệt lắp đặt sàn gỗ công nghiệp dày 12mm sẽ ít phải bảo hành hay sửa chữa các vấn đề sàn gỗ bị phồng, rộp.
+ Độ bền và tuổi thọ của sàn cao hơn…
 

·        Nhược điểm

 

+ Giá thành cao hơn
+ Khối lượng nặng hơn, thi công lâu hơn. Đặc biệt một số mẫu sàn gỗ 12mm của Malaysia như Robina hay Janmi có loại hèm khóa lắp ghép hơi nặng tay nên thợ sẽ làm lâu hơn…
 

4.  Trường hợp nào thì nên sử dụng sàn gỗ 8mm

 

Nên chọn sàn 8mm hay 12mm? Khi diện tích lắp đặt sàn vừa và nhỏ và có mật độ đi lại ít thì bạn nên dùng sàn 8mm để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo các yêu cầu về thẩm mỹ. Chẳng hạn như bạn có thể dùng sàn gỗ 8mm cho chung cư nhỏ có 1 phòng khách, 2 phòng ngủ và tổng diện tích lắp đặt khoảng 50m2 với nền đã có gạch men và có độ phẳng khá cao.
 

·        Sàn gỗ 8mm có những loại cơ bản nào?

 

-          Loại 1- Giá siêu rẻ: Đa phần là những mẫu ván lát sàn của Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay ở thị trường sàn gỗ nước ta thì hàng Trung Quốc đã loại bỏ rất nhiều nên chủ yếu ở phân khúc này có nhiều sàn gỗ được sản xuất ở Việt Nam.
 
Thông thường khách hàng sẽ dùng ván sàn gỗ siêu rẻ 8mm khi nhu cầu đơn giản chỉ là để có một nền nhà lát gỗ. Với sàn gỗ 8mm vẫn đảm bảo được nét đẹp thẩm mỹ cho không gian nhưng độ bền, tuổi thọ của sàn không cao. Bạn cần phải xác định trước thời gian sử dụng ngăn và chỉ vài năm là thay mới.
 
Nên sử dụng loại sàn gỗ 8mm hay 12mm và ưu nhược điểm của chúng - Hình 3
Sàn gỗ 8mm thích hợp dùng để lắp đặt tại các shop bán hàng với thời gian sử dụng ngắn
 
Các trường hợp bạn có thể dùng sàn gỗ giá rẻ 8mm để lót sàn shop bán hàng. Với người làm thương mại thì chắc chắn cần tính toán chi phí nên sàn gỗ 8mm sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Bạn có thể dùng ván sàn gỗ 8mm siêu rẻ để lát sàn gỗ căn hộ cho thuê hoặc để bán. Lát nền gỗ cho quán cà phê, văn phòng…mà chủ doanh nghiệp xác định chỉ dùng trong thời gian ngắn hạn.
 
Sàn gỗ giá siêu rẻ 8mm, giá tất cả các gỗ vật tư, xốp lót, nhân công, phụ kiện tất cả gộp lại sẽ có chi phí dao động trong khoảng 185.000đ/m2.
 
-          Loại 2 – Dùng khá ổn: Thông thường là các mẫu sàn gỗ công nghiệp 8mm của Thái Lan. Giá của các sản phẩm này sẽ trên 200.000đ/m2. Nếu gói gọn tất cả các chi phí thì sẽ có giá dao động khoảng 250.000đ/m2.
 
-          Loại 3 – Sàn gỗ 8mm cao cấp: Đó là các loại sàn gỗ được nhập khẩu từ Malaysia nổi trội với khả năng chịu nước và chống mối mọt tốt. Các thương hiệu sàn gỗ Malaysia cao cấp 8mm mà bạn có thể tham khảo là: Inovar, Robina, Janmi, Masfloor, Ruby, Fortune….
 
Ngoài ra còn có các sản phẩm sàn gỗ 8mm của Châu  u với ưu điểm là vân gỗ đẹp, cốt ít keo và phụ gia. Sàn gỗ 8mm Châu  u mang đến nét đẹp hiện đại và tinh tế cho không gian nội thất. Tuy nhiên nhược điểm của sàn gỗ 8mm Châu  u là độ bền chưa thực sự cao bằng sàn gỗ 8mm Malaysia. Theo các chuyên gia nếu đã xác định dùng ván sàn gỗ công nghiệp Châu  u thì nên dùng loại 12mm.
 
Nên sử dụng loại sàn gỗ 8mm hay 12mm và ưu nhược điểm của chúng - Hình 4
Sàn gỗ 8mm cao cấp rất thích hợp để lát sàn phòng làm việc giám đốc
 
Nói chung với các mẫu sàn gỗ 8mm cao cấp thì bạn nên xác định ngân sách ở mức khá. Với số tiền hơn 200.000đ/m2 thì nên chọn gỗ 8mm của Thái Lan. Tầm giá 300.000đ.m2 thì nên chọn sàn gỗ Malaysia còn sàn gỗ 8mm Châu  u thì có giá trên 300.000đ/m2.
 

5.  Trường hợp nào nên dùng sàn gỗ dày 12mm

 

Nếu gia đình có điều kiện kinh tế dư dả và bạn muốn lựa chọn một loại sản phẩm đảm bảo chất lượng, ổn định trong quá trình sử dụng thì sàn gỗ có độ dày 12mm sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất. Với sàn gỗ công nghiệp 12mm thì bạn có thể sử dụng trong bất kể trường hợp nào. Tuy nhiên trong một số trường hợp phải nên dùng gỗ dày 12mm là khi diện tích lắp đặt rộng, lắp đặt cho sàn tầng 1, sảnh hội trường….Nơi có mật độ đi lại và sử dụng nhiều.
 
Đặc biệt tất cả các phân khúc giá rẻ, bình dân, cao cấp thì sàn 12mm sẽ có giá chênh khoảng 50% so với sàn 8mm. Giá của sàn gỗ Việt Nam sẽ dao động trong khoảng 230.000đ – 285.000đ/m2. Một số mẫu cao cấp có cốt xanh thì sẽ có giá từ 310.000 – 350.000đ.m2.
 
Nên sử dụng loại sàn gỗ 8mm hay 12mm và ưu nhược điểm của chúng - Hình 5
Sàn gỗ dày 12mm rất thích hợp để lắp đặt văn phòng làm việc sang trọng
 
Giá sàn gỗ công nghiệp dày 12mm Thái Lan loại bản to sẽ có giá dao động từ 315.000 – 325.000đ/m2 và loại bản nhỏ giá khoảng 395.000đ/m2 bao gồm xốp, phụ kiện…
 
Giá sàn gỗ công nghiệp Châu  u dày 12mm thì có giá từ 470.000 – 1.000.000đ/m2.
 
Tóm lại nên dùng sàn gỗ 8mm hay 12mm? Theo các chuyên gia khuyên thì bạn nên dùng sàn gỗ công nghiệp 12mm nhiều hơn so với sàn gỗ 8mm. Trừ khi cần tiết kiệm tài chính thì hãy nên dùng sàn 8mm. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng và chi phí để bạn lựa chọn loại sàn có độ dày phù hợp nhất.
 
 
Như vậy qua bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp giúp bạn nên dùng sàn gỗ 8mm hay 12mm rồi. Nếu bạn có bất kỳ điều gì băn khoăn và muốn được giải đáp thì hãy nhanh liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thật tận tình nhé.
 
 
 
Bài viết liên quan
Hỗ trợ trực tuyến
 • 0988 888 925
 

 

Hạng mục thi công
Dự án nổi bật
 • Thiết kế nội thất phòng họp Công ty Đông BắcThiết kế nội thất phòng họp Công ty Đông Bắc
 • Thiết kế nội thất phòng họp tầng 1 CEO Hà NamThiết kế nội thất phòng họp tầng 1 CEO Hà Nam
 • Thiết kế phòng họp Công ty TNHH TM Cơ Điện Việt NhậtThiết kế phòng họp Công ty TNHH TM Cơ Điện Việt Nhật
 • Thiết kế phòng họp Công ty TNHH Vạn NiênThiết kế phòng họp Công ty TNHH Vạn Niên
 • Thiết kế phòng họp Paraline Việt NamThiết kế phòng họp Paraline Việt Nam
 • Thiết kế nội thất phòng làm việc Công ty ECOBAThiết kế nội thất phòng làm việc Công ty ECOBA
 • Thiết kế phòng làm việc công ty TNHH TM Cơ Điện Việt NhậtThiết kế phòng làm việc công ty TNHH TM Cơ Điện Việt Nhật
 • Thiết kế phòng làm việc Công ty TNHH Vạn NiênThiết kế phòng làm việc Công ty TNHH Vạn Niên
 • Thiết kế phòng làm việc Công ty CP Đại Việt Trí TuệThiết kế phòng làm việc Công ty CP Đại Việt Trí Tuệ
 • Thiết kế phòng làm việc công ty Sông ĐàThiết kế phòng làm việc công ty Sông Đà
Tin tức tư vấn